Hướng dẫn ủ Phân đạm cá với Chế phẩm vi sinh EM1 và Mật rỉ đường

Tìm hiểu chung Phân đạm cá vi sinh là gì?

– Đạm cá là phân hữu cơ dạng dịch thủy phân từ cá có các thành phần như sau: acid amin, protein, lipid, khoáng, glucid, muối vô cơ, vi lượng … ngoài ra còn có hàm lượng vitamin phong phú: vitamin A, D, B,E … đây là những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cây trồng
– Phân đạm cá được đánh giá là loại phân bón thuộc nhóm tốt nhất về các tiêu chí: Dinh dưỡng, môi trường và sức khỏe con người ….
– Phân đạm cá cải tạo đất, bảo vệ bộ rễ cho cây trồng …Đặc biệt thích hợp với cây ăn trái, rau sạch, cây có múi…hoa hồng và các loại hoa kiển khác.

– Giá thành cực rẻ, phân đạm cá tự làm sẽ bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng, hoàn toàn hữu cơ và an toàn cho mọi loại cây trồng cũng như sức khỏe người sử dụng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Cá tươi khoản 10kg ( cá tươi, đầu cá, vi, ruột, cá nước ngọt…), cắt khúc nhỏ 2-3cm
 • Men vi sinh EM1 gốc công nghệ Nhật Bản chai 1 lít
 • Mật rỉ đường 1-2 lít
 • Enzyme protease 100g ( chứa 10 chủng enzyme)
 • Thơm/dứa chín 1-2kg
 • Có thể thêm chuối chín vô ủ chung thì giảm lượng cá lại
 • Tổng cộng chi  phí vi sinh hết 200k.

Tiến hành ủ phân:

Bước 1: Nhân sinh khối men vi sinh EM1 gốc thành dung dịch thứ cấp EM2

Cách làm: 1 lít EM1 + 1-2 lít mật rỉ đường + 18 lít nước sạch không chứa Clo (nếu là nước máy thì để cho bay hơi tự nhiên khoản 1 ngày để khử Clo), rồi hòa tan đựng vào thùng khoản 30 lít đậy nắp kín trong vòng 5-7 ngày để ủ yếm khí, sau đó ta sẽ thu được 20 lít dung dịch thứ cấp EM2.

Lưu ý: Chọn can 30 lít loại tốt, cứng cáp và có nắp đậy kín vì dung dịch men EM này sinh khí rất mạnh, ngày 2-3 lần phải mở nắp để xả khí gas nếu không can sẽ phình lên biến dạng thùng bị bung nắp .

Bước 2: Tiến hành ủ phân cá

Trộn nguyên liệu cá tươi vào thùng men thứ cấp EM2 sao cho nguyên liệu ngập hoàn toàn trong nước men, có  thể  thiết kế vỉ nhựa để đè cá  xuống chìm hoàn toàn trong  nước  men.

Tiến hành bổ sung 100g enzyme protease vô, khấy đều thùng ủ và đậy kín nắp, để nguyên như vậy trong vòng 15 ngày, thỉnh thoảng lắc can mạnh để hòa tan cá và dịch men vi sinh. Không  cần  mở nắp  nếu can  không  phình  khí.

Nếu thấy can sinh khí gas mạnh, thì bạn mở nắp để xả khí gas xong rồi tiếp tục đậy kín nắp để ủ yếm khí. Mở thật chậm tránh khí gas sinh ra mạnh làm bắn dịch cá ra ngoài thùng.

  

Bước 3: Kiểm tra mẻ phân cá sau 15 ngày.

Mở nắp kiểm tra xem tình trạng phân hủy đã đạt chưa, nếu đạt thì tiếp tục đậy nắp kín thêm 15 ngày nữa. Sau khoản 30-40 ngày là kiểm tra thấy cá đã phân hủy hoàn toàn, sản phẩm có mùi cá đặc trưng như mùi mắm nêm hoặc mùi thính cá, có màu nâu sánh của men vi sinh EM thứ cấp như ảnh.

Bước 4: Lọc phân cá thành phẩm

Lọc lấy dịch phân cá cho vào chai để dành dùng dần, phần cái còn lại bón gốc. Nếu cá phân hủy hoàn toàn thì phần còn lại này chỉ còn một ít xương cá và vỏ quả thơm miếng to, cứng, còn lại xác cá phân hủy mịn luôn trong phân cá.

Nếu các bạn làm đúng liều lượng và các bước như hướng dẫn, thì hầu như xác các tan hoàn toàn, phần xác rất ít, chỉ còn vỏ quả thơm hoặc xương cá lớn thôi.

Cách sử dụng dịch phân cá vi sinh:

 • Tỉ lệ pha loãng phân cá để tưới là 1 đến 100-200 lần.
 • Thời gian bón cho cây: 7-10 ngày/lần
 • Có thể bón xem kẽ phân cá với các loại phân hữu cơ khác như phân đỗ tương, dịch chuối, phân bánh dầu…để cung cấp dinh dưỡng đa dạng cho cây
 • Nên phun định kỳ, xen kẽ với Giấm gỗ sinh học để kích thích tăng trưởng cho cây và cải tạo đất, giúp cây khỏe và kháng lại các loại nấm bệnh.

BỘ SẢN PHẨM MEN VI SINH, ENZYME PROTEASSE, MẬT RỈ ĐƯỜNG Ủ PHÂN ĐẠM CÁ 200.000Đ:

Bộ Chế phẩm vi sinh EM ủ phân đạm cá

Chế phẩm vi sinh Đạm Cá – Chuối (1 lít)

Dưới đây là hướng dẫn ủ phân đạm cá bằng Chế phẩm vi sinh EM1, lên men yếm khí 30-40 ngày, bạn có thể tham khảo tự ủ tại nhà hoặc mua Dịch phân cá thành phẩm do chúng tôi sản xuất với giá 80.000d/ lít. Hotline 0905441985.

Chúc các bạn thành công!

Bấm để gọi
0905.44.1985